61% KHÁCH DU LỊCH VIỆT TÌM KIẾM KỲ NGHỈ THEO PHONG CÁCH “NGOÀI VÙNG PHỦ SÓNG”

Chia sẻ bài viết

Nghiên cứu dự đoán du lịch hằng năm với phạm vi rộng lớn, thực hiện bởi nền tảng du lịch kỹ thuật số Booking.com, tiết lộ cách mọi người đưa ra những lựa chọn về du lịch nhằm giải quyết những mâu thuẫn và bất ổn trong thời điểm hiện nay.

Nhiều người trên thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mặc dù những bất ổn vẫn đang diễn ra trên toàn cầu, gần 3/4 (74%) khách du lịch Việt Nam cho biết du lịch vẫn luôn là điều đáng tận hưởng.

Xu thế chung của du khách toàn cầu đang dịch chuyển từ trạng thái “hy vọng không chắc chắn” sang “thích ứng mạnh mẽ”. Nếu năm 2022 là sự trở lại huy hoàng của du lịch, thì năm 2023 sẽ tái hình dung du lịch một cách sáng tạo giữa những biến động và bất ổn.

Để hiểu du lịch sẽ được tái hình dung như thế nào vào năm 2023, Booking.com đã thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành với hơn 24.000 du khách trên 32 quốc gia và vùng lãnh thổ (*) kết hợp cùng những dữ liệu chuyên sâu để đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.

Vào thời điểm nhiều biến động hiện nay, khi các vấn đề như chiến tranh, phân cực xã hội, lạm phát và những lo ngại cấp thiết về biến đổi khí hậu đang tiếp tục diễn ra, không ít người cảm thấy bản thân đang lạc giữa nhiều giằng co và cố gắng tìm cách cân bằng các nhu cầu hằng ngày. Dự đoán về du lịch năm 2023 sẽ phản ánh rõ hơn khía cạnh này, cho thấy nhu cầu của du khách đang dịch chuyển theo nhiều hướng khác nhau để thích ứng với thời đại.

1. Chuẩn bị cho tương lai: 61% khách du lịch Việt muốn có trải nghiệm du lịch “trở về nguồn cội” và đang tìm kiếm kỳ nghỉ theo phong cách “ngoài vùng phủ sóng”

Những cabin ẩn mình, bữa tối bên lửa trại và những chiếc la bàn – đại diện cho các chuyến đi “ngoài vùng phủ sóng”, sẽ được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết trong năm 2023. Sự bất ổn gây ra bởi thiên tai, bất ổn chính trị và đại dịch toàn cầu đã khiến một số người mất niềm tin vào thế giới và những tiện nghi trong cuộc sống hiện đại.

61% khách du lịch Việt Nam muốn trải nghiệm du lịch của họ quay về với những gì cơ bản nhất thông qua kỳ nghỉ theo phong cách “ngoài vùng phủ sóng” để thoát khỏi thực tại, tạm ngắt kết nối và trải nghiệm cuộc sống chỉ dựa trên những nhu cầu thiết yếu.

Ngoài ra, gần 3/4 du khách Việt (73%) cho biết họ muốn tận dụng chuyến du lịch trong năm tới như một cơ hội để học các kỹ năng sinh tồn, bao gồm: cách tìm nguồn nước sạch (60%), cách nhóm lửa (61%), tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên (64%) và thậm chí là chuẩn bị cho ngày tận thế (60%).

Tuy nhiên, du lịch “ngoài vùng phủ sóng” trong năm 2023 không có nghĩa là làm cho mọi thứ trở nên khó khăn. Hơn một nửa số người được phỏng vấn nghĩ rằng dạng du lịch này đồng nghĩa với việc từ bỏ những thứ xa xỉ (64%). Nhưng cũng có tới 60% du khách Việt cho biết họ sẽ chỉ đi du lịch theo cách này nếu kỳ nghỉ đảm bảo sự thoải mái nhất định, trong đó một số điều bắt buộc không được thiếu là điện thoại và kết nối Internet.

73% du khách Việt cho biết họ muốn tận dụng chuyến du lịch trong năm tới như một cơ hội để học các kỹ năng sinh tồn.

2. Du hành thực tế ảo: 64% khách du lịch Việt Nam nói rằng sẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo để tìm cảm hứng cho các lựa chọn du lịch của họ

Du hành vũ trụ từng được xem là hoạt động tham vọng và vượt ra ngoài khả năng thực tế. Nhưng hiện nay, điều này đã và đang dần trở thành hiện thực.

64% du khách Việt Nam cho biết rằng họ sẽ chuyển sang thực tế ảo vào năm tới để tìm cảm hứng cho kỳ nghỉ của mình và 57% bày tỏ hứng thú tham gia vào một trải nghiệm du lịch thực tế ảo (VR) kéo dài nhiều ngày. Do đó, metaverse sẽ không chỉ phục vụ cho mục đích “dùng thử trước khi mua”, mà còn giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho mọi người, mở ra cánh cửa của những chuyến phiêu lưu không giới hạn. Du khách sẽ không còn bị giới hạn về vật lý và có thể thử các trải nghiệm du lịch khác nhau khi metaverse được phát triển để tái hiện lại các điểm đến thực.

Bước sang năm 2023, tính năng phản hồi xúc giác, sử dụng cảm ứng chạm để giao tiếp với người dùng, sẽ làm cho du lịch ảo trở thành trải nghiệm 3D chân thực hơn, ví dụ như mô phỏng cảm giác chạm vào hạt cát mềm hay hơi ấm của mặt trời.

Điểm vượt trội của công nghệ này là giúp du khách tự tin hơn trong việc lựa chọn chuyến đi thực tế dựa trên trải nghiệm trong metaverse qua nhân vật trực tuyến của mình – nhất là với những người hay lo lắng về việc thử đi đến một địa điểm mới. 63% khách du lịch Việt có nhiều khả năng đi du lịch đến các địa điểm mà họ sẽ không bao giờ cân nhắc đến nếu không trải nghiệm trước thông qua thực tế ảo.

Du hành thực tế ảo giúp du khách tự tin hơn trong việc lựa chọn chuyến đi thực tế trong năm tới dựa trên trải nghiệm trong metaverse.

3. Vượt khỏi vùng an toàn: Hơn một nửa (58%) khách du lịch Việt muốn trải nghiệm sốc văn hoá mạnh trong năm 2023

Xuất phát từ việc dồn nén những bức bối trong thời gian đại dịch kéo dài, thế giới đã sẵn sàng để đắm mình vào những trải nghiệm mới từ nhiều nền văn hóa. Hơn một nửa (58%) du khách Việt muốn một lần trải nghiệm sốc văn hóa vào năm 2023, bao gồm: đi du lịch đến một nơi nào đó có văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt (64%), hoặc khám phá các thành phố sở hữu nét đẹp tiềm ẩn ít được biết đến (31%).

Năm 2023, du khách sẽ tìm kiếm những kỳ nghỉ độc đáo theo hướng gây sốc, mang đến nhiều ngạc nhiên và thích thú. Với phần lớn (88%) khách du lịch mong muốn trải nghiệm du lịch “ngoài vùng an toàn” để chạm tới giới hạn của bản thân, một loạt các trải nghiệm mới lạ được dự đoán sẽ xuất hiện.

Gần một nửa (49%) du khách Việt cho biết sẽ lên đường săn lùng những món ngon độc lạ trên thế giới, chẳng hạn như loại ớt cay nhất, trong khi 52% muốn sử dụng kỳ nghỉ của họ để khám phá những điều thú vị ngoài trái đất như vật thể bay UFO hoặc các tour thăm quan những địa điểm được cho là có liên quan đến người ngoài hành tinh.

4. Hồi tưởng về những ngày tươi đẹp: 94% du khách Việt Nam dự định tới thăm các địa điểm hoài cổ để sống lại cảm giác của những ngày xưa cũ

Giữa những bất ổn toàn cầu và mong muốn thoát ly, gần như tất cả du khách Việt (94%) đều có xu hướng tìm kiếm những trải nghiệm du lịch đưa họ quay về với thời kỳ trước kia, khi mọi thứ đơn giản và yên bình hơn. Đây cũng là trải nghiệm du lịch được bình chọn cao nhất cho năm 2023, được cả thế hệ trẻ Millennial và Gen Z yêu thích. Các địa danh đó có thể là những nơi được dùng làm bối cảnh quay phim cổ trang, phim xưa/ retro.

Du khách thế giới nói chung và du khách Việt Nam nói riêng cho biết họ sẵn sàng thay thế việc nghỉ ngơi và thư giãn với cảm giác phấn khích khi tham gia các trò chơi tại công viên giải trí (63%), và kích thích trí tưởng tượng với các trò như “escape room” (giải đố thoát hiểm), tìm đồ vật.

Du khách thuộc thế hệ Millennial sẽ là nhóm đầu tiên đặt chỗ nghỉ tại những địa điểm gắn liền với tuổi thơ cùng gia đình, góp phần tạo nên xu hướng du lịch với nhiều thế hệ trong một gia đình vào năm 2023.

Du khách thếhệ Millennial sẽ là nhóm đầu tiên đặt chỗ nghỉ tại những địa điểm gắn liền với tuổi thơ, góp phần tạo nên xu hướng du lịch gia đình nhiều thế hệ vào năm 2023.

5. Những cuộc hành hương về chốn bình yên: 73% du khách Việt Nam muốn đi du lịch đến những nơi nghỉ dưỡng yên bình, và 75% muốn dành những chuyến đi để cải thiện sức khỏe tinh thần

Những chuyến đi của năm 2023 sẽ tập trung vào sức khỏe “thân – tâm – trí”, và tiếp tục đưa trải nghiệm này lên một tầng cao mới, bao gồm cả những cách ít truyền thống hơn để cảm thấy hạnh phúc.

Xu hướng tìm kiếm những chỗ nghỉ giúp cân bằng tâm trí, thiền định và chánh niệm sẽ trở nên phổ biến hơn với du khách Việt (54%), khi 3/4 (73%) du khách tìm kiếm sự bình yên tại một điểm đến tĩnh lặng và 75% muốn đến một nơi giúp tập trung vào sức khỏe tinh thần, chuyển hóa cơ thể hoặc giúp ích cho những thời điểm cột mốc trong cuộc sống, chẳng hạn như thời kỳ mãn kinh hoặc mang thai.

Đối với những người tìm kiếm trải nghiệm tâm linh, các chất kích thích thay thế như cannabis hoặc các loại thực vật gây ảo giác như ayahuasca hay các loại nấm sẽ trở nên phổ biến hơn (ở những nơi các chất này được hợp pháp hóa cho mục đích thương mại), với 54% du khách Việt bộc lộ mong muốn thử các trải nghiệm sức khỏe mang tính thể nghiệm nói trên trong chuyến du lịch năm 2023.

Với việc sức khỏe tình dục đang trở thành một chủ đề phổ biến và được quan tâm nhiều hơn hiện nay, những chuyến đi lãng mạn, hâm nóng tình cảm cũng được đưa vào danh sách năm 2023 của 45% du khách Việt. Những chuyến đi với chủ đề và hoạt động phù hợp cho các cặp đôi, cặp vợ chồng nhằm mang tới một không gian lãng mạn và góp phần làm mới tình cảm được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn.

75% khách du lịch Việt Nam muốn dành những chuyến đi để cải thiện sức khỏe tinh thần.

6. Trốn chạy khỏi công việc và bộn bề cuộc sống: 60% khách du lịch Việt Nam muốn tham gia những chuyến du lịch để gắn kết với đồng nghiệp bên ngoài khuôn khổ văn phòng làm việc

Chính sách “làm việc ở bất kỳ đâu” hiện nay đã trở nên phổ biến và được áp dụng tại nhiều công ty. Các nhân viên cũng vì thế mà ngày càng quan tâm đến việc để dành ngày nghỉ phép cho những chuyến đi, với 69% khách du lịch Việt Nam muốn các chuyến đi vào năm 2023 hoàn toàn thoát khỏi công việc.

Các chuyến đi công tác sẽ trở lại trong năm 2023, nhưng không giống như trước giai đoạn COVID-19. Những người đi làm đang tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp trong đời thực và bên ngoài văn phòng – phản ánh nhu cầu gia tăng trong việc kết hợp đi công tác với hoạt động nghỉ ngơi và du lịch hiệu quả.

Thực tế, 60% lực lượng lao động ở Việt Nam đang mong muốn doanh nghiệp của họ lên kế hoạch cho một chuyến đi gắn kết mọi người lại với nhau và hơn một nửa (68%) muốn công ty của mình sử dụng số tiền tiết kiệm được từ việc chuyển sang hình thức làm việc từ xa (hoặc kết hợp làm tại văn phòng với từ xa) để chi tiêu cho các chuyến du lịch hoặc nghỉ dưỡng với công ty.

Các doanh nghiệp cũng sẽ nhìn thấy lợi ích – khi gần 3/4 (73%) người lao động Việt Nam tin rằng việc khám phá những địa điểm mới sẽ truyền cảm hứng và giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

7. Từ tiết kiệm đến hào phóng: 63% du khách Việt sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư cho những chuyến du lịch nhưng đồng thời cẩn trọng hơn với các chi tiêu, trong đó 75% du khách mong muốn trải nghiệm nhận được sẽ đi đôi với giá cả

Trước bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, du khách vào năm 2023 vẫn tiếp tục ưu tiên du lịch nhưng sẽ lưu tâm hơn đến việc làm thế nào để tận dụng hiệu quả ngân sách du lịch của mình và có các ưu tiên rõ ràng. Mọi người vẫn sẽ đặt các chuyến nghỉ dưỡng “vô ưu vô lo” lên đầu danh sách, với 63% du khách cho biết đầu tư vào một kỳ nghỉ vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với họ.

Du khách vào năm 2023 sẽ lưu tâm hơn đến việc làm thế nào để tận dụng hiệu quả ngân sách du lịch của mình và có các ưu tiên rõ ràng.

Năm 2023 sẽ chứng kiến xu hướng tối ưu tài chính khi du khách lên kế hoạch đi chơi, với gần 3/4 (74%) khách du lịch Việt Nam sẽ ưu tiên việc chi trả để nhận lại những giá trị tương xứng, và lập kế hoạch ngân sách du lịch chặt chẽ hơn bằng cách tận dụng các ưu đãi, thủ thuật đặt phòng giá rẻ, lựa chọn thời điểm, quan tâm tới các chương trình giảm giá và khách hàng thân thiết (64%).

Hơn một nửa du khách (53%) sẽ tiết kiệm bằng cách đi chơi vào mùa thấp điểm, trong khi phần lớn (61%) sẽ lên kế hoạch trước rất lâu để giành được ưu đãi tốt hơn. Hơn một nửa (55%) số người được phỏng vấn tin rằng cách sử dụng ngân sách tốt nhất là chọn một hoặc hai kỳ nghỉ dài thay vì vài kỳ nghỉ ngắn.

Gần 3/4 (70%) khách du lịch Việt thừa nhận rằng họ dự định chi tiêu rộng rãi hơn khi du lịch để bù đắp cho việc không được đi đây đi đó trong vài năm vừa qua, trong khi 61% lên kế hoạch chi tiêu xa hoa để đảm bảo họ có một chuyến đi tốt nhất và mọi trải nghiệm đều đáng giá. Xu hướng này đã manh nha từ năm 2022 và còn được biết đến với cái tên “du lịch trả đũa”.

Varun Grover, Giám đốc Quốc gia Việt Nam của Booking.com, nhận xét: “Nghiên cứu dự đoán du lịch năm nay cho thấy sự xuất hiện của các hành vi nghịch lý có chủ đích sẽ giúp chúng ta kiểm soát mọi thứ tốt hơn trong bối cảnh bất ổn không ngừng. Nghiên cứu cũng cho thấy mong muốn đi du lịch là một cách để tìm kiếm những khoảnh khắc hạnh phúc và thoát ly không hối tiếc, nhằm gạt bỏ thực tế nặng nề từ những nguồn tin tức mà chúng ta phải đối mặt hằng ngày”.

(*) Nghiên cứu “Dự đoán Du lịch 2023” do Booking.com ủy nhiệm và được thực hiện trên nhóm người trưởng thành có kế hoạch đi công tác hoặc du lịch trong 12-24 tháng tới. Tổng cộng 24.179 người tham gia từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được thăm dò ý kiến, trong đó có 504 người Việt Nam. Người tham gia đã hoàn tất khảo sát trực tuyến trong tháng 8/2022.

Cre: Brandsvietnam