CÁC LOẠI HÌNH HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH BẠN NÊN BIẾT

Chia sẻ bài viết

Nghề Hướng dẫn viên du lịch là một ngành nghề không mới với tất cả chúng ta. Nhưng để có thể hiểu phân loại và nắm được các loại hình thì không phải ai cũng biết. Có bao nhiêu loại hình hướng dẫn viên du lịch? Đây có lẽ là câu hỏi của tất cả các bạn đang có nhu cầu và mong muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Vì vậy các bạn đừng qua bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn viên chuyên nghiệp (Tour Guide)

Đây là ngành nghề được cấp thẻ hành nghề. Hướng dẫn cho đoàn khách thực hiện chương trình tham quan du lịch. Được thoả thuận với tổ chức kinh doanh du lịch.

2. Hướng dẫn viên tại điểm (On-site Guide)

Với những khách du lịch thực hiện chuyến tham quan quan trọng vài giờ tại một địa điểm xác định cụ thể thì người hướng dẫn viên này sẽ đi theo và hướng dẫn.

Ví dụ : Hướng dẫn khách thăm quan Phố Cổ, Chùa Một Cột…

3. Hướng dẫn viên thành phố (City Guide)

Cái tên đã nói lên nhiệm vụ của người phụ trách công việc này. Đó là hướng dẫn khách thực hiện chuyến du lịch quanh thành phố bằng cách giới thiệu. Bình luận và giải đáp thắc mắc của du khách về những địa điẻm du lịch nổi bật trong thành phố. Khi tham quan sẽ di chuyển chủ yếu bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xích lô, taxi…

4. Hướng dẫn viên không chuyên ( Step-on Guide)

Họ sẽ không được cấp thẻ hành nghề du lịch vì chuyên môn của họ không phải lĩnh vực này. Họ có thể là nhà báo, giáo viên ngoại ngữ, nhà khoa học… Có kiến thức về các tuyến du lịch, các khu du lịch, các địa danh mà du khách cần tìm hiểu. Được tổ chức kinh doanh du lịch thuê theo hợp đồng về làm công tác viên hướng dẫn du khách. Họ thường được thuê vào ác mùa cao điểm khi mà các hướng dẫn viên cố định kín tour hoặc khan hiếm.

5. Hướng dẫn viên suốt tuyến – Loại hình hướng dẫn viên du lịch phổ biến nhất

Đây là những hướng dẫn viên chuyên nghiệp có nhiệm vụ hướng dẫn khách bắt đầu từ lúc đón khách. Trong quá trình du lịch của khách cho đến lúc tiễn khách. Thường thì các công việc của hướng dẫn viên này sẽ theo hợp đồng đã ký với khách du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch suốt tuyến sẽ mang đến cho bạn nhiều trai nghiệm

Các hướng dẫn viên này thường sẽ có một đơn vị kinh doanh cụ thể quản lý. Khách hàng sẽ book tour. Doanh nghiệp sau đó sẽ chỉ định hướng dẫn viên và dẫn tour cho khách hàng.

6. Hướng dẫn viên địa phương

Họ sẽ không theo khách trong suốt chuyến đi mà chỉ vận dụng những kiến thức chuyên môn nhất định để hướng dẫn khách du lịch ở một điểm du lịch nhất định nào đó. Đặc biệt là họ vốn không phải là hướng dẫn viên mà chỉ là có những kiến thức nhất định về địa phương.

Đây là loại hình hướng dẫn viên khá phổ biến tại các điểm du lịch nổi tiếng. Ví dụ như Vịnh Hạ Long, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn viên địa phương. Cũng chính là những người chèo thuyền đưa bạn tham quan các động, đá núi.

———————–
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH VICTORY
Văn phòng: 304/14 Tân Kỳ Tân Quý, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0909 606 309 – 0938 398 119