Chính thức đưa VNeID vào thủ tục đi máy bay từ 2/8

Chia sẻ bài viết

Người dân đã có thể chính thức sử dụng VNeID để làm thủ tục đi máy bay kể từ ngày 2/8.

Theo đó, được sự đồng ý của Bộ GTVT, từ ngày 2/8, Cục Hàng không Việt Nam chính thức triển khai sử dụng VNeID đối với hành khách đi trên các chuyến bay nội địa, tại tất cả cảng hàng không trên cả nước.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai áp dụng việc sử dụng VNeID đối với hành khách đi máy bay trên các chuyến bay nội địa. Đối với công dân Việt Nam, VNeID có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân. Đối với người nước ngoài, VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Các đơn vị khai thác cảng hàng không, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không về check-in, boarding cập nhật quy định nêu trên vào chương trình, quy chế an ninh hàng không và các tài liệu khai thác liên quan.

Trước mắt, quy trình kiểm tra tài khoản VNeID thực hiện như hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam tại văn bản số 2798/CHK-ANHK ngày 1.6. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đi máy bay, bảo đảm an ninh, an toàn, báo cáo các vấn đề vượt thẩm quyền. Về lâu dài, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mua sắm thiết bị kiểm tra tài khoản VNeID thật/giả; kết hợp đầu tư hệ thống xác thực sinh trắc học.

Ứng dụng này tích hợp tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, thủ tục cấp phép thiết bị xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực căn cước công dân, VNeID, hệ thống định danh theo hướng dẫn của Bộ Công an (hoặc cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Công an).

Trong ngày đầu áp dụng chính thức phương thức mới trên, ghi nhận tại sân bay Nội Bài cho thấy, trong buổi sáng có hơn 100 khách đã dùng ứng dụng VNeID để thay giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục hàng không. Tỷ lệ này được đánh giá là chưa nhiều so với hàng nghìn khách qua sân bay này trong cùng thời gian. Phần lớn hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử để làm thủ tục đi máy bay là những người trẻ.

NGUỒN: Tổng hợp