KHÁM PHÁ MÂM CỖ CÚNG NGÀY TẾT 3 MIỀN BẮC- TRUNG – NAM

Chia sẻ bài viết

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về thì mỗi một gia đình trên đất nước Việt Nam đều sẽ làm những mâm cỗ cúng để kính nhớ ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, mỗi vùng miền khác nhau đều sẽ có những mâm cỗ cúng đặc trưng khác nhau và cho dù có sự khác biệt đôi nét nhưng những mâm cỗ này để thể hiện lòng thành, lòng biết ơn đến tổ tiên cũng như mong muốn một năm mới no đủ, hạnh phúc. Hãy cùng VIC GROUP khám phá mâm cỗ cúng ngày Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam qua bài viết dưới đây nhé!

Mâm cỗ cúng đặc trưng ngày Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam

Mâm cỗ cúng miền Bắc

Khi nhắc đến mâm cỗ Tết đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam thì chắc chắn một mâm cỗ vẫn luôn giữ được nét truyền thống cũng như mang tính chuẩn mực nhất đó chính là mâm cơm cúng ngày Tết miền Bắc. Mâm cỗ của người dân miền Bắc rất chú trọng đến hình thức, cầu kỳ trong phong cách chế biến, trong mâm cỗ sẽ có 4 bát, 4 đĩa làm chủ đạo sẽ tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Những mâm cỗ lớn hơn thì sẽ có đến 6 bát 6 đĩa hay 8 bát 8 đĩa để tượng trưng cho ý nghĩa phát tài, phát lộc và đặc biệt những mâm cỗ lớn thì sẽ phải xếp cao đến 2 – 3 tầng.

Bốn bát chính trong mâm cỗ của miền Bắc sẽ bao gồm một bát chân giò hầm măng, một bát bóng thả, một bát mọc nấm thả và một bát miến. Còn bốn đĩa sẽ bao gồm một đĩa thịt gà, thịt lợn, chả quế và giò lợn. Nhiều mâm cỗ còn bày thêm nhiều món ăn cho thêm phần đầy đủ, sung túc như là đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nộm su, đĩa cá kho riềng hay đĩa nộm rau cần. Món ăn tráng miệng sẽ có như là mứt quất, mứt sen, mứt gừng, chè kho và tất cả sẽ được bày trên dĩa nhỏ nên sẽ giúp mâm cỗ cúng thêm bắt mắt.

Điều quan trọng nhất không thể nào thiếu trong mâm cỗ miền Bắc đó chính là bánh chưng xanh. Bánh chưng được xem là linh hồn của ngày Tết cổ truyền giúp thể hiện tinh hoa của trời đây được thể hiện qua bàn tay khéo léo của con người.

Mâm cỗ cúng miền Nam

Nếu ở miền Bắc dịp Tết đến thường kéo theo thời tiết rét lạnh thì ở miền Nam thời tiết ngày Tết vẫn còn vương vấn chút nắng nóng.  Ngoài ra, miền Nam là vùng đất xưa kia ông bà ta di cư cộng thêm có nhiều sản vật phong phú nên trong mâm cúng ngày Tết có phần phong phú hơn, ít nặng nề các nghi thức hơn so với miền Bắc.

Bánh tét là món ăn truyền thống không thể nào thiếu được trong mâm cúng ngày Tết miền Nam. Bánh tét ở miền Nam rất đa dạng, phong phú về màu sắc, mùi vị, mỗi loại bánh tét được các nghệ nhân làm bánh tạo nên nhờ cách kết hợp nhiều nguyên liệu, tạo hình, màu sắc ấn tượng. Bên cạnh đó, trong mâm cúng của người dân miền Nam chắc chắn không thể thiếu nồi thịt kho tàu, nem bì, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, lòng heo khìa, gỏi gà xé phay, tôm khô,..

Mâm cỗ cúng miền Trung

Với người dân miền Trung thì vào mỗi dịp Tết đến xuân về thì trên mâm cỗ cúng chắc chắn không thể nào thiếu bánh tét, thịt giấm, nem chua còn đối riêng với người dân Huế thì trên mâm cúng phải có thêm đĩa giò lụa, thịt gà, thịt đông, chả Huế, thịt heo luộc,…Trong mâm cơm cúng sẽ có các món ăn kèm với cơm như món heo, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim,…và đặc biệt không thể thiếu các món canh giò heo hầm, bánh tét.

Bên cạnh đó, trong mâm cỗ cúng Tết miền Trung còn có thêm các món như thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm. Người dân miền Trung còn rất yêu thích các món bánh cuốn nên trong mâm cỗ cúng thỉnh thoảng sẽ không thể thiếu các món bánh tráng, rau sống cuốn.

Xem thêm: https://www.facebook.com/victorytravel.vn