NGÀNH DU LỊCH CÓ QUAN TRỌNG NHƯ BẠN NGHĨ?

Chia sẻ bài viết

Không chỉ đóng vai trò là một ngành kinh tế có khả năng thay đổi bộ mặt quốc gia; du lịch còn có ý nghĩa tích cực trong đời sống của mỗi cá nhân. Biết được ý nghĩa ngành du lịch trong đời sống của chúng ta; bạn sẽ càng hứng khởi hơn cho mỗi chuyến đi của mình.

Ngành du lịch đóng góp một phần đáng kể trong tổng sản phẩm kinh tế quốc dân ở nhiều quốc gia. Đặc biệt; đối với Việt Nam, ngành Du lịch hiện nay được xem như là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn; được chú trọng đầu tư; không ngừng phát triển và có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia.

Du lịch phát triển thúc đẩy các ngành kinh tế hỗ trợ phát triển theo như giao thông vận tải; bưu chính viễn thông; bảo hiểm; dịch vụ tài chính; dịch vụ lưu trú và ăn uống. Ngành du lịch phát triển cũng đem lại một thị trường tiêu thụ hàng hóa rộng lớn; từ đó thúc đẩy tăng trưởng nhanh tổng sản phẩm kinh tế quốc dân.

Du lịch quốc tế phát triển đem lại nguồn lợi từ thu hút vốn đầu tư nước ngoài; hoạt động xuất khẩu tại chỗ và tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Ngoài ra; du lịch quốc tế phát triển cũng giúp củng cố và phát triển mối quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới cũng như thúc đẩy phát triển giao thông quốc tế.

Ngành du lịch Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều bước phát triển vượt bậc; tuy trong năm 2020 đã bị chững lại song ngành Du lịch Việt đã chuẩn bị nhiều “kịch bản” để thúc đẩy ngành; hứa hẹn sự trở lại bùng nổ hậu Covid-19.

Ngành Du lịch tạo ra hàng triệu việc làm cho nhiều lao động; đặc biệt tạo ra cơ hội việc làm lớn cho các lao động nữ. Ngành Du lịch cũng giải quyết việc làm cho nhiều người dân vùng nông thôn; tạo nên những chuyển biến tích cực trong xã hội; nâng cao mức sống của người dân và vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Ngoài ra; ngành Du lịch còn góp phần giảm quá trình đô thị hóa khi giúp cân bằng lại sự phân bố dân cư và hệ thống cơ sở hạ tầng từ độ thị về nông thôn trong quá trình phát triển du lịch. Nhờ đó; hạn chế được những tác động tiêu cực do quá trình đô thị hóa gây ra.

Du lịch phát triển giúp truyền bá văn hóa với hình ảnh đất nước; con người Việt Nam cho bạn bè quốc tế; đồng thời cũng là phương tiện quảng bá hàng hóa Việt Nam ra thị trường nước ngoài hiệu quả.

Du lịch thúc đẩy và tạo cơ hội cho việc giao lưu; trao đổi giữa các nền văn hóa trên thế giới; giúp cho con người hiểu biết lẫn nhau và gắn kết nhau hơn. Mặt khác; du lịch cũng đóng góp một phần tích cực trong việc bảo tồn các di sản văn hóa và thúc đẩy các hoạt động văn hóa có quy mô và chất lượng.

Sự ra đời của ngành Du lịch là bước ngoặt lịch sử đối với sự phát triển của cả thế giới. Ngành Du lịch không chỉ tạo tiền đề cho sự ra đời của nhiều ngành dịch vụ mới; tạo thêm cơ hội việc làm cho một số lượng người lao động khổng lồ; đồng thời giúp quảng bá nền văn hóa của các quốc gia, dân tộc khác nhau.

Hy vọng rằng; bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa ngành Du lịch trong cuộc sống của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.