Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một lần trải nghiệm yêu

Chia sẻ bài viết

Nếu đa phần người trẻ muốn đi du lịch đế những nơi nổi tiếng, cảnh quang đẹp và dịch vụ tốt, Nhị Đặng lại “gửi gắm” tuổi trẻ ở những điểm rất ít người đi.

Là cái tên không còn quá xa lạ đối với giới trẻ Việt Nam, Nhị Đặng được biết đến là một travel blogger với những hình ảnh, thước phim được đầu tư về mặt nội dung lẫn kĩ thuật.

Đến với con đường trở thành travel blogger như một cái duyên, cô bộc bạch hiện tại muốn đi đến nơi hoang sơ, ít người đến hơn là những nơi hiện đại, nhộn nhịp khách du lịch.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 1.

Theo dõi Nhị Đặng trên Facebook, nhiều người thấy bất ngờ xen lẫn thích thú với thông tin cô đăng tải. Cô chọn “dừng chân” ở những quốc gia chưa phát triển, những điểm đến với tên còn khá xa lạ như Ladakh, Ai Cập, Ấn Độ, Val d’aran, Iran,…

Nói về cách chọn điểm đến “lạ lùng”, Nhị Đặng cho rằng nhân lúc bản thân còn sức khỏe, cô nên muốn khám phá trọn vẹn, khi không còn đủ sức thì mới đến những nơi dễ dàng hơn.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 2.

“Mình thấy hợp với những nơi thiên nhiên còn hoang sơ, thích thiên nhiên hoặc các công trình kiến trúc cũ và cổ. Theo thời gian, những cái đó có thể không còn nữa, nên mình nghĩ nên đi trước khi nó bị xuống cấp.

Tôi đến Myanmar lần đầu năm 2013. Lúc đó, đất nước này mở cửa cho dân du lịch được khoảng 2 năm thôi, còn khá hoang sơ, người dân rất dễ thương. Bây giờ, Myanmar bị du lịch hóa phần nào rồi”.

Là một travel blogger nhưng lại chọn những điểm đến ít người biết, Nhị Đặng xem đây là lợi thế. Cô nói: “Một nơi chưa ai đến, và mình đến, chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm thì nhiều người biết đến hơn. Mình như đi mở đường vậy”.

Đi đến những nơi như thế, cô gái trẻ đôi lúc cũng cảm thấy sợ. Nhưng càng sợ, cô càng thích thú. Cô cho biết: “Nỗi sợ như những bài kiểm tra cho bản thân. Tạo cho mình rủi ro nhất định, tham gia vào và vượt qua, mình cảm giác rất hay, như một chuyến trải nghiệm đúng nghĩa”.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 3.
Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 4.

Nhị Đặng có cách định nghĩa hai từ “du lịch” thật dễ thương. Với cô, “mỗi lần đi là trải nghiệm như đang yêu ai đó vậy. Lên kế hoạch, xếp balo mà giống như lên đồ, makeup đi hẹn hò trong tâm thái của buổi hẹn đầu vừa hồi hộp vừa xen lẫn thú vị, phấn khích”.

Đi đến một thành phố lạ sẽ mang đến những cảm giác như đang yêu. Đó là hành trình của cảm xúc: có thể là hào hứng, yêu cuồng nhiệt, hoặc có thể là bị lừa gạt, hụt hẫng, thất vọng, không như mong đợi. Dù là cảm xúc gì đi chăng nữa, “mối tình” đó khiến Nhị Đặng thay đổi rất nhiều về cả suy nghĩ lẫn tính cách.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 5.

Cô thừa nhận rằng trước khi rong ruổi trên những cung đường, cô vốn nóng nảy, gặp chuyện không hợp ý dễ mất kiểm soát và to tiếng. Tuy nhiên, khi đi đến nhiều nơi, gặp nhiều người với văn hóa, nếp sống và cách suy nghĩ khác nhau, cô học được cách điềm tĩnh hơn, suy nghĩ tích cực và nhìn vấn đề từ nhiều chiều hướng khác nhau.

Nhị Đặng nói: “Những chuyến đi để lại cho mình những điều đẹp đẽ, bản thân dám thử những điều mới mẻ, gặp gỡ bạn mới và học từ họ rất nhiều. Mình học thêm về cách suy nghĩ của họ. Mình biết được nhiều góc nhìn hơn. Mình không còn nhìn phiến diện nữa mà nhìn tích cực, mở lòng”.

Cũng chính những chuyến đi giúp Nhị Đặng biết cách sử dụng tiền hợp lý. “Trước đó, mình là một người vật chất, chỉ nghĩ đi làm kiếm tiền để mua những thứ mình thích và đôi khi rất phí phạm. Đi nhiều, mình phải lên kế hoạch cho những chuyến đi và cả chi phí nên biết tiết kiệm tiền, từ bỏ những thứ không cần thiết”, cô chia sẻ.

Những chuyến đi giúp cô biết cách tiết kiệm. Đi đến những nơi có phần hẻo lánh, nghèo khó khiến cô học được cách hài lòng với cuộc sống hiện tại.

“Đi đến những chỗ khó khăn, mình hòa mình vào cuộc sống ở đó. Có những nơi cuộc sống vẫn còn rất vất vả, nhưng họ hạnh phúc. Ví dụ Bhutan, họ không có vật chất, thiết bị máy móc hiện đại nhưng vẫn vui vẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Lúc đó, mình mới nghĩ mình đâu phải quá giàu có hay bị phụ thuộc vào tiền bạc, của cải”.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 7.

Sau gần 4 năm trở thành làm công việc tự do ở mảng du lịch và video, Nhị Đặng nhận thấy bản thân có nhiều thay đổi tích cực. Những chuyến đi cũng khiến quan điểm về du lịch của cô thay đổi.

“Ban đầu, mình nghĩ du lịch là cách thứ để ‘làm mới’ tinh thần, xả stress thôi, nhưng dần dần, mình lại thấy rằng du lịch như một cơ hội thử thách bản thân mình, đặt mình trong nhiều tình huống, tạo cho mình điều kiện để trải nghiệm.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 8.

Khi rủi ro đến, mình có thể sẽ thất bại, nhưng là bài học cho thành công sau này”.

Cô gái trẻ trung và năng động đã gần 30 tuổi. Khi được hỏi “Liệu đến năm bao nhiêu tuổi thì đôi chân của Nhị Đặng mới chịu ở yên?”, cô chỉ cười và cho biết chính cô cũng không thể trả lời câu hỏi này cho bản thân.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 9.

Ở Ai Cập, Nhị Đặng chọn một điểm dừng chân mà không ai có thể nghĩ đến. Đó là thành phố rác Manshiyat Naser.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu - Ảnh 10.

PHƯƠNG THANH
KIỀU NHI
NHỊ ĐẶNG
BẢO SUZU